© 2022 Giá Trị Sức Khỏe

Chứng sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến khoảng 5 triệu người lớn trên 65 tuổi ở Hoa Kỳ.

Một xét nghiệm mới mà bạn thực hiện tại nhà có thể giúp phát hiện các triệu chứng sớm của bệnh.

Bài kiểm tra, được gọi là SAGE, có thể được thực hiện trực tuyến hoặc tải xuống và hoàn thành tại phòng khám bác sĩ của bạn.

Đề đưa ra một loạt câu hỏi liên quan đến việc xác định các đối tượng, các vấn đề toán học và các nhiệm vụ tư duy.

Các chuyên gia cho biết nếu điểm số của một người giảm trong các năm, đó có thể là dấu hiệu họ đang phát triển chứng sa sút trí tuệ.

Một niềm tin phổ biến cho rằng sa sút trí tuệ là một phần bình thường của quá trình lão hóa, nhưng các chuyên gia nói rằng điều đó không quá đúng.

 

Theo Viện Y tế Quốc gia, chứng mất trí không phải là chứng đãng trí do tuổi tác mà có thể khiến bạn thỉnh thoảng làm thất lạc chìa khóa hoặc kính, gặp khó khăn khi tìm từ hoặc quên những gì bạn đã làm sáng nay.

 

Những sự cố này thường là tạm thời.

 

Chúng ta thường tìm kính của mình, nhớ từ ngữ (thậm chí 1 hoặc 2 giờ sau đó) và hồi tưởng lại các bước để nhớ những gì chúng ta đã làm gì sáng nay.

 

Sa sút trí tuệ thì khác.

 

Những người bị sa sút trí tuệ có thể bị lạc trong một khu phố quen thuộc hoặc sử dụng những từ bất thường để chỉ các đồ vật, chẳng hạn gọi một cái thìa như một “dụng cụ lấy thức ăn”. Họ cũng có thể quên tên của các thành viên thân thiết trong gia đình.

 

Chứng sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến khoảng 5 triệu người lớn trên 65 tuổi ở Hoa Kỳ. Đến năm 2060, con số này có thể tăng lên 14 triệu.

 

Kiểm tra sớm chứng sa sút trí tuệ

Chứng mất trí là một thách thức để chẩn đoán, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

 

Nhiều người không tìm kiếm sự giúp đỡ cho đến khi một thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhận thấy họ mất trí nhớ đáng kể, lú lẫn hoặc khó giao tiếp.

 

Giờ đây, một bài kiểm tra mới, được gọi là bài Kiểm tra Nhận thức Địa lý Tự quản (SAGE), có thể giúp phát hiện các dấu hiệu sớm và cho phép điều trị trong giai đoạn đầu.

 

Tiến sĩ Douglas Scharre, giáo sư thần kinh học và tâm thần học tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio, cho biết: “Bài kiểm tra đánh giá khả năng tư duy của bạn và cho bác sĩ thấy chúng thay đổi như thế nào theo thời gian.

 

Scharre nói: “Đối với những người chưa có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ, xét nghiệm đầu tiên là cơ sở. “Các xét nghiệm sau đó được hoàn thành 6 tháng một lần, vì vậy bác sĩ của bạn có thể theo dõi các triệu chứng. Mất một vài điểm giữa các bài kiểm tra hoặc trong vài năm có thể cho thấy người đó có thể phát triển chứng sa sút trí tuệ. "

 

Xét nghiệm SAGE có sẵn trên trang web của Trung tâm Y tế Wexner. Nó bao gồm các câu hỏi về sức khỏe hiện tại của bạn, yêu cầu bạn xác định hình ảnh về các vật dụng hàng ngày, hoàn thành các bài toán đơn giản và hoàn thành các nhiệm vụ tư duy.

 

Bài kiểm tra có thể được tải xuống và hoàn thành ở nhà, sau đó mang đến bác sĩ của bạn để chấm điểm. Bạn cũng có thể in ra xét nghiệm và điền vào nó với sự quan sát của bác sĩ.

 

Có một phiên bản trực tuyến tự động chấm điểm bài kiểm tra, nhưng Scharre cho biết, “bài kiểm tra là để cho bác sĩ của bạn xem xét.”

 

Nếu điểm số giảm, bước đầu tiên là xác định xem có nguyên nhân nào về sức khỏe thể chất hoặc tinh thần hay không, chẳng hạn như thiếu vitamin, mất chức năng thận, trầm cảm hoặc tác dụng phụ của thuốc.

 

“Các chuyên gia tin rằng có thể 1 trong 3 trường hợp sa sút trí tuệ có thể được ngăn ngừa bằng cách giải quyết các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn lành mạnh cho não, tập thể dục thường xuyên, có thói quen ngủ tốt và có các mối quan hệ xã hội lành mạnh”, Tiến sĩ Scott A. Kaiser, một chuyên gia y học lão khoa tại Viện Khoa học Thần kinh Thái Bình Dương ở Santa Monica, California.

 

“Một trong những lầm tưởng lớn nhất về chứng mất trí nhớ là chúng ta không thể làm gì được. Có rất nhiều cách có thể được thực hiện để cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của những người bị sa sút trí tuệ, nhưng phần lớn, vấn đề càng được phát hiện sớm thì càng có thể làm được nhiều việc hơn nữa,” Kaiser cho biết.

 

Nghiên cứu bài kiểm tra

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Ohio đã xem xét liệu loại bài kiểm tra viết đơn giản này có thể giúp phát hiện các dấu hiệu sớm của chứng sa sút trí tuệ hay không.

 

Kết quả nghiên cứu của họ, Scharre là trưởng nhóm nghiên cứu, cho thấy sự sụt giảm điểm số trong bài kiểm tra SAGE chỉ ra chứng mất trí nhớ.

 

Dựa trên việc xem xét hồ sơ y tế, 424 cá nhân phù hợp với các tiêu chí cho nghiên cứu. Trong số những người đó:

  • Bốn mươi người bị suy giảm nhận thức chủ quan (họ cảm thấy trí nhớ ngày càng kém đi nhưng xét nghiệm trong mức bình thường).
  • Chín mươi bốn người bị suy giảm nhận thức nhẹ, không phát triển thành sa sút trí tuệ.
  • Bảy mươi người bị suy giảm nhận thức nhẹ, phát triển thành sa sút trí tuệ.
  • Hai trăm hai mươi người đã mắc chứng mất trí nhớ từ khi bắt đầu nghiên cứu.

Những người tham gia được theo dõi trong 9 năm và thường xuyên làm bài kiểm tra SAGE và bài Kiểm tra Trạng thái Tâm thần nhỏ (MMSE), một công cụ sàng lọc được sử dụng rộng rãi.

  • Những người tham gia chuyển từ suy giảm nhận thức nhẹ sang sa sút trí tuệ giảm 1,91 điểm mỗi năm trong bài kiểm tra SAGE và 1,68 điểm mỗi năm trong bài kiểm tra MMSE.
  • Những người tham gia bị sa sút trí tuệ từ ban đầu giảm 1,82 điểm mỗi năm trong bài kiểm tra SAGE và 2,38 điểm mỗi năm trong bài kiểm tra MMSE.
  • Những người tham gia bị suy giảm nhận thức chủ quan và người bị suy giảm nhận thức nhẹ mà không tiến tới sa sút trí tuệ vẫn ổn định trong cả hai bài kiểm tra.

Một điều đáng lo ngại là mọi người có thể “đánh lừa hệ thống” và nghiên cứu các câu hỏi trong các bài kiểm tra để đạt điểm cao hơn. “Đó không phải là một mối quan tâm. Có bốn bài kiểm tra, và mỗi lần họ nhận được một bài kiểm tra, nó sẽ khác nhau. Họ sẽ chỉ được kiểm tra giống nhau sau mỗi 2 năm,” Scharre nói.

 

“Giả sử ai đó có khả năng nhận thức để nghiên cứu bài kiểm tra hoặc học thuộc lòng và ghi nhớ nó vào 2 năm sau hoặc nếu ai đó đang cố gắng qua mặt hệ thống, đó là người có kỹ năng tư duy và trí nhớ tốt và có thể không bị suy giảm nhận thức, ”ông nói.

 

“Một số cá nhân có thể không đủ quan tâm để tìm kiếm sự chăm sóc y tế và khả năng thực hiện một xét nghiệm đơn giản tại nhà là hoàn toàn không thể thực hiện những tình huống như vậy,” Tiến sĩ Sachin R. Nagrani, một bác sĩ y học gia đình ở Brooklyn, New York.

 

Ông nói: “Tôi sẽ khuyến khích một bài kiểm tra tầm soát ngắn như một điểm khởi đầu, cho dù đó là bài kiểm tra tự quản lý với giấy và bút chì, một bài kiểm tra trên máy tính hoặc ứng dụng điện thoại thông minh, hay một bài kiểm tra sàng lọc truyền thống với một bác sĩ chăm sóc chính đáng tin cậy,” ông nói.

 

“Thảo luận về những lo lắng này với bác sĩ chăm sóc chính cũng rất quan trọng vì những xét nghiệm này cung cấp tình trạng kịp thời và chúng tôi cũng quan tâm đến những thay đổi theo thời gian,” Nagrani nói.