© 2022 Giá Trị Sức Khỏe

Các nhà nghiên cứu đã khám phá việc sử dụng thuốc ketamine để điều trị trầm cảm và các bệnh khác.

Giờ đây, các chuyên gia cho biết ketamine có thể giúp ích cho những người bị rối loạn sử dụng rượu nghiêm trọng.

Trong một thử nghiệm lâm sàng, các nhà nghiên cứu cho biết những người tham gia được cung cấp ketamine cùng với liệu pháp tâm lý sẽ tỉnh táo lâu hơn các nhóm khác.

 

Các chuyên gia nói rằng chứng rối loạn do sử dụng rượu đang gia tăng ở Hoa Kỳ và cần có những phương pháp điều trị mới.

 

Nghiên cứu mới cho thấy liều lượng ketamine thấp, kết hợp với liệu pháp tâm lý, có thể giúp những người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu nghiêm trọng (AUD) tỉnh táo lâu hơn.

 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Exeter ở Vương quốc Anh cho biết thử nghiệm lâm sàng của họ là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên thuộc loại này để kiểm tra xem liệu liều thấp của ketamine - một loại thuốc được sử dụng làm thuốc gây mê ở người và động vật - có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tái phát khi được sử dụng cùng với liệu pháp hay không.

 

“Nghiện rượu có thể hủy hoại cuộc sống và chúng tôi rất cần những cách mới để giúp mọi người cắt giảm cơn nghiện,” Celia Morgan, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư tâm thần học tại Exeter cho biết. “Chúng tôi phát hiện ra rằng liều lượng ketamine thấp, có kiểm soát kết hợp với liệu pháp tâm lý có thể giúp mọi người cai rượu lâu hơn giả dược”.

 

Morgan nói: “Đây là điều cực kỳ đáng khích lệ, vì chúng tôi thường thấy cứ bốn người thì có ba người quay trở lại tình trạng uống rượu nặng trong vòng 6 tháng, do đó kết quả này cho thấy một sự cải thiện lớn.”

 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện điều gì

Trong nghiên cứu, họ đã kiểm tra 96 ​​người có vấn đề về sử dụng rượu trước đây và những người không sử dụng rượu vào thời điểm đó.

 

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người tham gia có ketamine kết hợp với liệu pháp vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong 162 trong số 180 ngày ở 6 tháng tiếp theo. Họ còn cho biết thêm rằng 87% kiêng cữ “cao hơn đáng kể so với bất kỳ nhóm nào khác.”

 

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng nhóm có khả năng kiêng khem hoàn toàn khi kết thúc thử nghiệm cao hơn 2,5 lần so với những người tham gia dùng giả dược.

 

“Đây là một nghiên cứu rất thú vị,” Tiến sĩ Monty Ghosh, một chuyên gia về nghiện và trợ lý giáo sư lâm sàng tại Bệnh viện Đại học Alberta ở Canada cho biết. “Tôi nghĩ rằng nghiên cứu này cho thấy ketamine có tiềm năng lớn trong việc điều trị AUD. AUD là một căn bệnh phức tạp để điều trị, và phương pháp giúp quản lý cảm giác thèm ăn và các khía cạnh của sức khỏe tâm thần là chìa khóa quan trọng, có vẻ như ketamine nhắm vào cả hai điều đó”.

 

“Xin lưu ý, không có thử nghiệm so sánh với các hình thức điều trị khác như naltrexone hoặc acamprosate. Các thử nghiệm so sánh sẽ rất quan trọng để hiểu thêm đâu sẽ là cách tiếp cận tốt nhất cho những người mắc AUD,” Ghosh nói.

 

“Một khía cạnh khác cần xem xét trong tương lai là liệu ketamine có giúp giảm mức tiêu thụ rượu nói chung hay không. Thông thường, chúng ta không thể ngừng uống rượu hoàn toàn, vì vậy các loại thuốc có thể làm giảm mức tiêu thụ có vai trò trong việc giảm tác hại của các chất gây nghiện.”

 

“Cuối cùng, điều quan trọng cần lưu ý là tầm quan trọng của việc điều trị và tư vấn tâm lý xã hội,” Ghosh nói. “Thử nghiệm này một lần nữa nêu rõ lý do tại sao bạn cần điều này.”

 

Cái nhìn cận cảnh về ketamine

Ketamine tạo ra sự phân ly, giúp an thần và giảm đau.

 

Mặc dù nó đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ như một loại thuốc tiêu khiển, nhưng trong những năm gần đây, ketamine được dùng như một phương pháp điều trị trầm cảm.

 

Martin Preston, người sáng lập và Giám đốc điều hành của phòng khám phục hồi chức năng Delamere của Vương quốc Anh, nói rằng ketamine có thể là một điểm cộng cho những người đối phó với tình trạng nghiện rượu.

 

“Ketamine ở mức độ phù hợp, cùng với liệu pháp, có thể hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm và giúp ngăn chặn cơn đau hoặc cảm giác trầm cảm do nghiện rượu.” Preston nói. “Một lý do khiến sự kết hợp của hai yếu tố có thể hoạt động tốt cùng nhau trong khi điều trị nghiện rượu là ở liều lượng thấp đến vừa phải, ketamine có thể thay đổi cách suy nghĩ của chúng ta hoặc ngăn chặn sự tái tạo lại ký ức mà người dùng cho là nguyên nhân gây tái phát.”

 

“Điều này có nghĩa là những người đang nghiện rượu có thể cởi mở hơn trong việc tìm hiểu thông tin mới như một phần của liệu pháp tâm lý của họ và bắt đầu quá trình chữa bệnh theo cách hiệu quả hơn nhiều mà không bị những suy nghĩ về rượu cản trở,” anh nói.

 

Preston nói thêm rằng mặc dù ketamine có thể hữu ích trong ngắn hạn, nhưng liệu pháp sẽ hoạt động như một chất ổn định lâu dài.

 

“Mặc dù nhìn mọi thứ theo một cách khác có thể là một thành phần quan trọng trong điều trị nghiện, nhưng cảm giác tỉnh táo do hóa chất gây ra trong thời gian ngắn có thể không có tác dụng về lâu dài. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, những người vượt qua chứng rối loạn rượu là những người sẵn sàng giải quyết vấn đề của họ và tiếp tục duy trì hoạt động trong suốt quá trình hồi phục của họ,” Preston nói.

 

Phương pháp điều trị mới cần thiết

Tiến sĩ Amy de la Garza, giám đốc chương trình điều trị rối loạn sử dụng chất kích thích tại các trung tâm nghiên cứu và phòng khám tâm thần Novamind, nói rằng đã đến lúc cần những phương pháp mới để tiếp cận việc lạm dụng chất gây nghiện.

 

“Kể từ khi bắt đầu đại dịch [COVID-19], chúng tôi đã thấy sự gia tăng đáng kể trong việc uống rượu và có nguy cơ chuyển đổi sang chứng rối loạn sử dụng rượu,” de la Garza nói. “Chúng tôi có nhiều công cụ trong bộ dụng cụ điều trị chứng rối loạn sử dụng chất kích thích… Tuy nhiên, kết quả không được cải thiện và trên thực tế, con số của chúng tôi đang tăng lên. Chúng tôi cần tìm và sử dụng một cách toàn vẹn các công cụ mới để cung cấp cho bệnh nhân và gia đình, những người đang chịu đựng với chẩn đoán khó khăn này”.

 

Tiến sĩ Kurt Rasmussen, giám đốc khoa học của Delix Therapeutics, nói rằng các phương pháp điều trị mới là "rất cần thiết" và ketamine có thể hoạt động trong các vùng não bị tổn thương do rượu, giúp phát triển các tế bào thần kinh để chữa lành não của một người.

 

Nhưng ông cũng cho biết việc sử dụng không kiểm soát có thể có vấn đề và điều quan trọng là phải dùng đúng liều lượng, cùng với sự tham gia của bác sĩ trị liệu phù hợp.

 

“Ketamine là một loại thuốc cực mạnh. Một nhà trị liệu giỏi sẽ cần hiểu cách tốt nhất để khai thác sức mạnh đó và tránh những cạm bẫy,” Rasmussen nói. “Người đó sẽ cần biết ketamine ảnh hưởng đến cấu trúc của tế bào thần kinh và thời điểm tốt nhất để áp dụng liệu pháp tâm lý như thế nào và khi nào.”

 

Ông nói: “Ví dụ, liệu pháp tâm lý sẽ cần được thực hiện ngoài khoảng thời gian mà ketamine gây say, hệ quả phân ly có hiệu lực, nhưng trong khoảng thời gian của khả biến thần kinh trong não,” ông nói.

 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết việc sử dụng rượu nặng gây ra 95.000 ca tử vong hàng năm ở Hoa Kỳ.

 

Cơ quan này khuyến cáo nam giới không nên uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày và phụ nữ không nên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày. Đối với những người đang mang thai hoặc đang dùng một số loại thuốc thì tuyệt đối không được uống.