© 2022 Giá Trị Sức Khỏe

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mang thai có nguy cơ phát triển bệnh nặng và biến chứng do COVID-19 cao hơn so với những người không mang thai.

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy một lợi ích khác của việc tiêm phòng: Trẻ sơ sinh được sinh ra với lượng kháng thể cao.

Một nghiên cứu mới của CDC đã phát hiện ra rằng việc chủng ngừa không làm tăng nguy cơ sinh non hoặc trẻ sinh ra bị nhẹ cân.

Kể từ khi vắc-xin COVID-19 có vào tháng 12 năm 2020, các bác sĩ đã đặc biệt khuyến khích những người mang thai chủng ngừa COVID-19 để bảo vệ không chỉ bản thân mà cả con của họ.

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mang thai có nguy cơ phát triển bệnh nặng và biến chứng do COVID-19 cao hơn so với những người không mang thai.

 

Những người mang thai không được tiêm phòng cũng có nhiều khả năng bị sinh non và có kết quả sinh nở tệ hơn những người mang thai đã được tiêm phòng.

 

Một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Đại học New York (NYU) đã phát hiện ra một lợi ích khác của việc tiêm phòng: Trẻ sơ sinh có mẹ được tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech hoặc Moderna COVID-19 có lượng kháng thể cao.

 

“Tin tốt nhất là khi phụ nữ mang thai được chủng ngừa, trẻ sơ sinh có kháng thể bảo vệ chống lại COVID. Tiêm vắc-xin COVID khiến mẹ và con đôi bên cùng có lợi”, Tiến sĩ Sheryl Ross, một bác sĩ sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế Providence Saint John’s ở Santa Monica, California, đã nói.

 

Thêm bằng chứng cho thấy vắc xin COVID-19 an toàn

Một báo cáo mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã khẳng định thêm rằng vắc xin COVID-19 an toàn trong thời kỳ mang thai.

 

Nghiên cứu, bao gồm kết quả sức khỏe của hơn 40.000 phụ nữ mang thai, không tìm thấy mối liên hệ nào giữa vắc-xin và sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.

 

Bằng chứng hỗ trợ thêm cho sự an toàn và hiệu quả của việc tiêm chủng ở những người đang mang thai - một nhóm được biết là bị bệnh nghiêm trọng hơn và có các biến chứng khi sinh ngay lúc họ bị COVID-19.

 

Tiêm phòng có khả năng bảo vệ trẻ sơ sinh như thế nào

Báo cáo năm 2021 từ NYU đã đo mức độ kháng thể ở 36 trẻ sơ sinh có mẹ đã được tiêm một trong các loại vắc-xin RNA thông tin (mRNA) (Pfizer-BioNTech hoặc Moderna).

 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả trẻ sơ sinh đều có lượng kháng thể cao.

 

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ đã được tiêm phòng trong vòng 13 tuần trước khi sinh có mức độ kháng thể cao hơn so với những trẻ sơ sinh có mẹ được tiêm các mũi này hơn 20 tuần trước khi sinh.

 

Tiến sĩ Daniel Roshan, một bác sĩ OB-GYN cho bà mẹ-thai nhi có nguy cơ cao ở thành phố New York cho biết: “Miễn dịch sẽ được truyền cho thai nhi qua dây rốn.”

 

Theo các nhà nghiên cứu, cần có thêm dữ liệu để hiểu cách các em bé được bảo vệ và thời gian tiêm phòng có thể ảnh hưởng đến mức độ miễn dịch truyền sang trẻ sơ sinh như thế nào.

 

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phát hiện này cho thấy ngày càng nhiều lý do để những người mang thai tiêm vắc xin COVID-19.

 

Lợi ích của việc tiêm phòng cho người mang thai

Những người mang thai đối mặt với nguy cơ biến chứng do COVID-19 tăng lên so với dân số chung.

 

Roshan nói: “Vì mang thai làm giảm trạng thái miễn dịch, vì vậy nên tiêm vắc-xin vào bất kỳ tam cá nguyệt nào,” Roshan nói.

 

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai bị nhiễm vi-rút corona có nhiều nguy cơ phải nhập viện, đặt ống nội khí quản, tiền sản giật, sinh non và tử vong mẹ.

 

Trong những tuần gần đây, khi biến thể Omicron rất dễ lây lan, những người mang thai có nhiều nguy cơ phát triển COVID-19 hơn.

 

Tỷ lệ tiêm chủng ở người mang thai tương đối thấp.

 

Do nguy cơ mắc bệnh nặng và biến chứng do COVID-19 của những người mang thai ngày càng tăng, CDC đang khuyến khích họ tiêm phòng.

 

Ross nói: “Đây là những biến chứng có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vắc xin COVID trong thời kỳ mang thai.

 

Bằng chứng cho thấy rằng cả vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna đều an toàn và hiệu quả ở người mang thai cũng như ở người không mang thai.

 

Ross nói rằng các mũi tiêm không liên quan đến bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào như sẩy thai hoặc vô sinh như một số người lầm tưởng.

 

Lời cuối

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh có mẹ đã được tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech hoặc Moderna có lượng kháng thể cao, làm nổi bật một lợi ích khác của việc tiêm phòng ở người mang thai.

 

Những người mang thai có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc biến chứng do COVID-19 cao hơn.

 

Do sự lây lan ngày càng tăng của biến thể Omicron, các quan chức y tế đang khuyến khích những người mang thai đi tiêm phòng.

 

Một nghiên cứu khác được thực hiện trong tháng này từ CDC đã tìm thấy thêm bằng chứng rằng vắc xin an toàn và hiệu quả cho người mang thai.